<strong>Ý nghĩa tranh trừu tượng Picasso qua từng thời kỳ</strong>

Ý nghĩa tranh trừu tượng Picasso qua từng thời kỳ

Tranh trừu tượng Picasso nổi tiếng với phong cách ấn tượng, mới mẻ, mang nhiều nét nghĩa sâu sắc mà bất kỳ nhà am hiểu nghệ thuật hội họa nào cũng phải ngưỡng mộ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về dòng tranh này cùng như khám phá ý nghĩa được truyền tải trong những bức tranh qua từng thời kỳ.

Danh họa Picasso

Cuộc đời danh họa Picasso

Chân dung danh họa Picasso

Danh họa Picasso có tên đầy đủ là Pablo Ruiz Picasso (1881 – 1973), là họa sĩ và nhà điêu khắc nổi tiếng người Tây Ban Nha

Danh họa người Tây Ban Nha này được coi là một trong những họa sĩ nổi bật nhất của thế kỉ XX, ông là người cùng với Georges Braque đồng sáng lập trường phái lập thể trong hội họa và điêu khắc. 

Trong cuộc đời hoạt động nghệ thuật của mình, Picasso đã để lại hơn 5,000 tác phẩm trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm 2,000 bức tranh, hơn 1,200 tranh điêu khắc và gần 3,000 tác phẩm gốm,…Hiện các tác phẩm của ông được trưng bày rộng rãi ở khắp các bảo tàng trên toàn thế giới. 

Trường phái hội họa độc đáo và những bức họa không thể sao chép

Không chỉ theo đuổi một trường phái, phong cách vẽ của Picasso rất đa dạng và mang màu sắc mới mẻ, rạng rỡ, không trùng lặp, thể hiện được nhiều mảng trong tâm trạng cùng nội dung phong phú. Mỗi một người chiêm ngưỡng tác phẩm của ông đều có một dòng suy nghĩ riêng, đây là điều không phải người họa sĩ nào cũng làm được. 

Nếu có sao chép vẫn không tài nào vượt qua ngưỡng “thiên tài hội họa”. Chính vì vậy mà tranh Picasso là kiệt tác mà người đời thán phục. 

Vì sao tranh trừu tượng của Picasso lại nổi tiếng và đắt nhất thế giới

Tranh được vẽ bởi bậc thầy nghệ thuật đỉnh cao thế giới

Xét riêng về thế giới nghệ thuật, danh họa có tầm ảnh hưởng lớn không nhiều. Đặc biệt, với những người không đam mê hội họa thì việc biết tên của các họa sĩ lại càng hiếm. Thế nhưng, Picasso lại là cái tên quen thuộc được nhiều người biết đến. Các tác phẩm hội họa của ông đều mang tính cá nhân độc đáo và chứa đựng nhiều ý nghĩa hoàn hảo. Đây cũng chính là yếu tố khiến cho các tác phẩm hội họa của người họa sĩ này rất được ưa chuộng.

Tranh trừu tượng chứa đựng ý nghĩa sâu sắc

Đa phần những bức tranh của Picasso nhìn rất khó hiểu, không hút mắt nhưng giá trị sở hữu lại lên đến trăm triệu đô. Bởi những sản phẩm hội họa của ông ẩn chứa sự sáng tạo vô tận, phải nghiên cứu, tìm tòi mới có thể hiểu thấu. Vẻ đẹp trong những bức tranh của Picasso không đơn thuần thể hiện trên mặt hình thức mà còn ẩn chứa nhiều giá trị nội dung sâu sắc mà người thưởng thức cần có sự liên hệ giữa các giác quan và tâm hồn.

Những bức tranh của Picasso được giới kinh doanh siêu giàu đầu tư

Yếu tố tiếp theo khiến cho giá tranh của thiên tài hội họa này được đẩy lên cao là do những nhà đầu tư tham gia vào thương vụ mua bán tranh đều là những triệu phú, tỷ phú. Vậy nên kinh doanh nghệ thuật với giá cao hiện nay còn là thú vui của giới thượng lưu siêu giàu.

Hơn nữa, tranh Picasso là những tác phẩm nghệ thuật được coi là “độc nhất”. Những người sở hữu chúng có thể bán lại cho thế hệ tiếp theo với mức giá cao. Bởi dòng tranh quý, được đầu tư với giá cao mà không bao giờ thua lỗ, có thể bán ra bất cứ lúc nào vì nhu cầu người mua khá cao. 

Tổng hợp tranh trừu tượng Picasso đắt giá nhất qua từng thời kỳ

Dưới đây là những bức họa đắt giá nhất của Picasso được Tranh 3D Hoàng Thành tổng hợp mà bạn có thể tham khảo.

Tranh Nghệ sĩ guitar già – The Old Guitarist (1903 – 1904)

Tác phẩm được hoàn thành từ cuối năm 1903 đến đầu năm 1904. Bức tranh phác họa hình ảnh một người đàn ông lớn tuổi, khiếm thị và ốm yếu trong bộ quần áo cũ rách đang khom người chơi chiếc guitar trên đường phố Barcelona. Đây là một trong những bức tranh chinh phục được trí tưởng tượng của toàn giới nghệ sĩ. 

Bức tranh le rêve – giấc mơ (1932)

Bức tranh được hoàn thành năm 1932 và lấy cảm hứng từ người tình của Picasso có tên Marie. Trong bức tranh thể hiện hình ảnh một cô gái Marie-Thérèse Walter đang say ngủ với những đường nét tương phản đan xen. Bức tranh sở hữu đường nét tinh tế, mang đậm dấu ấn nghệ thuật trừu tượng của danh họa lừng danh người Tây Ban Nha này.

Les Femmes d’Alger (Version O) (1907)

Les Femmes d’Alger được lấy cảm hứng sáng tạo từ tranh The Women of Algiers in their Apartment của bậc thầy Eugene Delacroix. Version O từng xuất hiện trong nhiều cuộc triển lãm tại các bảo tàng lớn trên thế giới. Tác phẩm này nhận được rất nhiều lời ca ngợi và từng nằm trong tay của các nhà sưu tầm lớn. Picasso vẽ loạt tranh này nhằm tôn vinh người bạn của ông là họa sĩ Henry Matisse.

Bức tranh Version O

Boy with a Pipe (1902)

“Chàng trai và chiếc tẩu thuốc” được vẽ vào năm 1902 và bán đấu giá với định giá 130,1 triệu USD (~ 2,890 tỷ đồng). Đây là một trong những bức tranh nằm trong top kỷ lục về mức giá cho một tác phẩm hội họa bán đấu giá. 

Bức tranh thể hiện hình ảnh một chú bé ở Paris trong chiếc áo màu xanh và vòng hoa trên đầu vô cùng có hồn và chân thật.

Tác phẩm Boy with a Pipe

The marriage of Pierrette (1905)

“Hôn lễ của Pierrette” được hoàn thành vào năm 1905, là tác phẩm đầu tay trong thời kỳ đỉnh cao sự nghiệp của danh họa Picasso. Hầu hết các bức tranh nổi tiếng của ông đều được vẽ vào thời gian này. Sản phẩm được bán đấu giá vào ngày 30/11/1989 với mức giá 93,8 triệu đô (~ 2,084 tỷ đồng).

Guernica (1937)

Guernica (1937)

Bức tranh được hoàn thành vào năm 1937 tại Paris. Guernica lấy cảm hứng từ vụ đánh bom Guernica ở Tây Ban Nha trong cuộc Nội chiến Tây Ban Nha. 

Bức tranh Guernica được họa sĩ với 2 màu chủ đạo là đen – trắng cùng vài vệt vàng nhạt. Sự tương phản sáng tối và những hình ảnh trừu tượng nhưng khúc chiết, ông đã bóc trần một cách mạnh mẽ nỗi kinh hoàng khủng khiếp của các nạn nhân chiến tranh. Với đặc trưng ngôn ngữ tạo hình, Picasso đã diễn tả được sự kiện nóng hổi: tố cáo tội ác của những kẻ sát nhân, hiếu chiến phát xít Đức.

Hiện tác phẩm này đang được trưng bày tại Museo Reina Sofía, Madrid, Tây Ban Nha.

Dora Maar with Cat (1941)

Trong bức tranh Dora Maar with Cat là bức tranh Picasso vẽ người phụ nữ có mối quan hệ gắn bó với ông trong hơn 10 năm là Dora Maar, bức tranh được hoàn thành năm 1941. 

Nude, Green Leaves and Bust (1932)

Nude, Green Leaves and Bust (có tên tiếng Pháp là Nu au Plateau de Sculpteur) là tác phẩm được họa sĩ Picasso hoàn thành vào năm 1932. Marie – Therese Walter là người phụ nữ đã truyền cảm hứng cho Picasso thực hiện tác phẩm này, bà còn được biết đến như tình nhân lãng mạn, là nàng thơ của ông. Hiện bức tranh đang thuộc sở hữu của một nhà sưu tập người Anh.

Yo Picasso (1901)

Bức  tranh  “Yo Picasso”  là bức tranh khắc họa Picasso năm 30 tuổi với ánh nhìn thẳng vào người xem tranh. Trong bức “Yo Picasso” là hình ảnh danh họa đang ngồi vẽ dưới ánh nến. Một vài chuyên gia nghiên cứu cho rằng đó là bức tranh chân dung Picasso tự họa khi nhìn mình trong gương.

Bức tranh có giá bán 91 triệu đô

Ý nghĩa đằng sau những bức tranh của Picasso

Như đã nói, nghệ thuật không chỉ được thể hiện trên hình thức, chúng còn là những câu chuyện sâu sắc và ý nghĩa được ẩn chứa đằng sau mỗi tác phẩm.

Tranh của Picasso luôn thể hiện những cảm xúc và tâm trạng của ông. Ví dụ như tác phẩm The Old Guitarist là hình ảnh một người đàn ông có tuổi chơi đàn trên phố, với hình ảnh mệt mỏi, già cỗi, ốm yếu trong bộ quần áo cũ kỹ, phần nào thể hiện sự thương xót đối với một bộ phận tầng lớp nghệ sĩ nghèo trong xã hội.  Hay bức tranh le rêve là hình ảnh cô gái trẻ ngủ gục trên ghế với nét làn da trắng và sự trẻ trung thể hiện vẻ đẹp và sự ngưỡng mộ người tình trong mắt Picasso.

Những bức tranh của Picasso đều mang những ý nghĩa nhân văn to lớn, tuy nhiên tùy vào sự chiêm nghiệm của mỗi người sẽ có có những nhận xét thú vị khác nhau. Tranh của Picasso khiến người xem không rời được mắt, vì mải mê kiếm tìm ý nghĩa thực sự đằng sau mỗi tuyệt tác. Thoạt nhìn, có thể sẽ thấy rối mắt, nhưng khi kết hợp giữa thị giác và trí tưởng phong phú, bạn nhất định sẽ thấy tác phẩm hết sức độc đáo. Không phải ngẫu nhiên mà các tác phẩm của  Picasso lại được săn đón nhiều đến vậy. Bởi vì, tranh của ông khơi gợi trí tò mò, và khiến người thưởng tranh có thể nhìn ngắm rất lâu mà không thấy chán.

Có thể thấy, tranh trừu tượng Picasso là một dấu ấn nghệ thuật độc đáo của nhân loại. Các tác phẩm của ông đã đóng góp vào kho tàng nghệ thuật đồ sộ của Tây Ban Nha nói riêng và thế giới nói chung. Hy vọng những chia sẻ của Tranh 3D Hoàng Thành đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về dòng tranh này.

Bài viết liên quan

Ý nghĩa phong thủy tranh thêu đầm sen kim sắc

Ý nghĩa phong thủy tranh thêu đầm sen kim sắc

Từ xa xưa, hình ảnh cây sen trong tâm thức người Việt đã giữ vị trí quan trọng và khó có thể thay thế. Cũng chính vì vậy, tranh thêu đầm sen kim sắc đã trở thành món đồ trang trí nội thất cao cấp và mang nhiều ý nghĩa phong thủy. Nếu bạn đang […]

Đọc thêm
Xóa sản phẩm thành công. Thêm vào giỏ hàng thành công.